Breaking News
Home / เกร็ดน่ารู้

เกร็ดน่ารู้

10 วิธีแก้หนาว เพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายฉับพลันแค่ลงมือทำตามนี้

10 วิธีแก้หนาว เพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายฉับพลันแค่ลงมือทำตามนี้                   วิธีแก้หนาวในวันที่สภาพอากาศหนาวจนแทบจะร้องขอชีวิต วันนี้เรามีวิธีทำให้ร่างกายอบอุ่นทันทีมาฝาก           ในวันที่อากาศหนาวฉับพลันมาเยือน บอกตรง ๆ ว่าเสื้อกันหนาวกี่ตัว ๆ ก็เทบเอาไม่อยู่ และหากอากาศจะหนาวอย่างนี้ต่อไปอีก แนะนำให้รีบหาวิธีแก้หนาวเจ๋ง ๆ มารับมือเลยดีกว่า อย่าง 10 วิธีแก้หนาวต่อไปนี้ก็น่าลองอยู่นะ              1. สวมเสื้อผ้าหนา ๆ ถุงมือ-ถุงเท้า ใส่ให้ครบ ช่วยแก้หนาวได้ดีสุด ๆ              2. รับประทานอาหารคลายหนาว โดยกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นอาหารประเภทแป้ง ไขมัน เนื้อสัตว์ และผักผลไม้มากกว่าปกติ              3. พยายามจิบน้ำอุ่นบ่อย ๆ เพื่อป้องกันการขาดน้ำ และน้ำอุ่นยังช่วยให้ร่างกายอบอุ่นขึ้นด้วย              4. ดื่มเครื่องดื่มคลายหนาว ถ้าอยากรู้ว่าควรดื่มอะไรแก้หนาว ลองดูเครื่องดื่มสุขภาพ หนาวนี้ดื่มอะไรให้อุ่นดี ?              5. ปิดหน้าต่าง …

Read More »

หาวบ่อย ไม่ใช่แค่นอนน้อย แต่อาจเป็นสัญญาณบอก 10 โรคนี้ !

            หาวบ่อยทั้ง ๆ ที่ก็นอนเต็มอิ่ม อาการเหมือนคนง่วงนอนตลอดเวลาเพราะหาวบ่อยเบอร์นี้อาจบอกได้ว่าคุณมีความเสี่ยงเป็นโรคที่คาดไม่ถึงก็เป็นได้           การหาวเป็นกลไกหนึ่งของร่างกาย ที่ต้องการจะรับเอาออกซิเจนจากอากาศเข้าสู่กระแสเลือด พร้อมกันนั้นก็ช่วยขับคาร์บอนไดออกไซด์ในเลือดออกไป เพื่อรักษาความสมดุลของร่างกาย ดังนั้นการหาวจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อร่างกายเรามีออกซิเจนไม่พอ หรือมีคาร์บอนไดออกไซด์ในเลือดมากเกินไป ก่อให้เกิดอาการง่วง เหงา หาวนอนขึ้นมาได้นั่นเอง           ทว่าถ้าเรา หาวบ่อย(มากกว่า 1 ครั้งต่อนาที) จนถึงกับจับสังเกตตัวเองได้ นั่นแปลว่าความถี่ของการหาวที่เป็นอยู่นั้นไม่ธรรมดาแล้วล่ะค่ะ และอาจเป็นไปได้ว่าอาการหาวบ่อย ๆ กำลังบอกว่าร่างกายเราซ่อนโรคใดโรคหนึ่งจากลิสต์ต่อไปนี้อยู่ก็ได้นะ   1. โรคนอนไม่หลับ           อย่างที่บอกว่าอาการหาวจะเกิดขึ้นเพื่อปลุกให้เราสดชื่น ตื่นตัวมากกว่าที่เป็นอยู่ ดังนั้นข้อสันนิษฐานแรกอาจเดาว่าอาการหาวบ่อย ๆ เป็นเพราะอาการนอนไม่หลับก่อน แต่ทั้งนี้ก็ต้องสังเกตพฤติกรรมการนอนหลับของตัวเองร่วมด้วยนะคะ ว่าเรานอนไม่หลับจริงไหม เช่น มักจะสะดุ้งตื่นกลางดึกบ่อย ๆ รู้สึกเพลีย และง่วงนอนตอนกลางวัน โดยไม่มีอาการป่วยอื่น ๆ ร่วมด้วย  2. โรคลมหลับ (Narcolepsy)            โรคลมหลับเป็นโรคที่มีอาการง่วงนอนตลอดเวลา และผู้ป่วยมักจะมีภาวะหลับกลางอากาศแม้กระทั่งทำกิจกรรมอื่น ๆ อยู่ โดยสาเหตุของโรคนี้แพทย์สันนิษฐานกันว่าอาจมีความผิดปกติที่สมองควบคุมการหลับและตื่น ซึ่งก่อนจะเดาว่าอาการหาวบ่อยของเราส่อถึงโรคนี้ ก็อยากให้เช็กอาการของโรคลมหลับก่อน เช่น …

Read More »

กรวยไตอักเสบ อาการนี้บอกชัด กลั้นปัสสาวะบ่อย ๆ ยิ่งเสี่ยง !

          7 อาการผิดปกติ ส่งสัญญาณเตือน "กรวยไตอักเสบ" โรคนี้เป็นได้ทุกวัย และหากปล่อยไว้นานอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้เลย           ถ้าอยู่ ๆ ก็ปวดบั้นเอวขึ้นมาอย่างหนัก นี่อาจไม่ใช่แค่ปวดเมื่อยธรรมดาค่ะ ยิ่งถ้าเกิดร่วมกับอาการผิดปกติที่ระบบทางเดินปัสสาวะก็อาจสันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่า ตอนนี้สุขภาพไตกำลังมีปัญหาแน่ ๆ และหนึ่งในอาการที่ทำให้ปวดบั้นเอวก็คือ "กรวยไตอักเสบ" ซึ่งโรคนี้ไม่ได้มาเล่น ๆ แต่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้อยู่เหมือนกันถ้าปล่อยให้เรื้อรัง วันนี้กระปุกดอทคอมเลยจะพาไปสำรวจอาการของโรคพร้อมวิธีรักษาและป้องกันเบื้องต้น กรวยไต อยู่ตรงไหน ?           กรวยไต (Renal pelvis) เป็นส่วนที่อยู่เหนือสุดของท่อไต ซึ่งยื่นเข้าไปในเนื้อไต มีรูปร่างเป็นรูปกรวย ลักษณะเป็นโพรง ทำหน้าที่รองรับและกักเก็บปัสสาวะที่กรองออกมาแล้วจากไต ก่อนปล่อยลงสู่ท่อไตแล้วลงไปที่ท่อปัสสาวะ     กรวยไตอักเสบ สาเหตุเกิดจาก ?           เมื่อพูดถึงการอักเสบแสดงว่าต้องมีการติดเชื้อ ซึ่ง กรวยไตอักเสบ (Pyelonephritis) ก็คือภาวะที่เนื้อไตและกรวยไตติดเชื้อจนอักเสบ โดยส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่ลุกลามขึ้นมาจากกระเพาะปัสสาวะ ผ่านเข้ามาทางท่อไต            ทั้งนี้เชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุที่พบบ่อยคือ แบคทีเรีย ชนิด อีโคไล (E. Coli) ซึ่งมักปนเปื้อนมากับอุจจาระจึงแพร่กระจายเข้าท่อปัสสาวะได้ หากเข้าไปที่ท่อปัสสาวะจะทำให้มีอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบ แต่หากเชื้อลุกลามขึ้นไปตามท่อไต จนถึงกรวยไต …

Read More »

12 ท่าแพลงก์ยอดฮิต ลดพุงวันละนิด 4 สัปดาห์เห็นผล !

อยากออกกำลังกายลดพุงก็มุ่งมาทางนี้เลยจ้า เรามัดรวมท่าแพลงก์น่าลองทำตามมาฝากกันรัว ๆ ถึง 12 ท่า แพลงก์กันให้ครบ เพื่อลดหน้าท้องวันละนิด ไปจนถึงคำว่าสตรอง            ท่าแพลงก์เป็นการออกกำลังกายที่ไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ใด ๆ ก็สามารถฟิต&เฟิร์มร่างกายได้ และหากใครทำท่าแพลงก์มาได้สักพัก และอยากลองท่าแพลงก์ใหม่ ๆ ดูบ้าง วันนี้กระปุกดอทคอมก็ขออาสารวม 12 ท่าแพลงก์ทำตามไม่ยาก แต่จะช่วยให้คุณได้ประโยชน์ของการแพลงก์ แบบไม่ซ้ำซากมาฝาก            อ้อ ! และหากใครอยากเห็นความเปลี่ยนแปลงของร่างกายตัวเองจากการแพลงก์ เรามีตารางแพลงก์ 28 วัน ทำตามนี้อย่างเคร่งครัดแล้วจะเห็นผลลัพธ์ที่ต้องว้าว ! มาแถมให้ด้วย  1. ท่าแพลงก์ปกติ (Basic Plank)   วิธีฝึก           1. เริ่มต้นด้วยท่านอนคว่ำ เหยียดตัวตรง เกร็งคอ และศีรษะลอยจากพื้น             2. ตั้งศอกทั้ง 2 ข้างกับพื้น ค่อย ๆ ยันตัวขึ้น …

Read More »

5 ประโยชน์ของท่าโยคะยกขาขึ้นกำแพง เด็ดตรงช่วยให้ขาเล็ก !

โยคะท่ายกขาขึ้นกำแพง (Viparita Karani) ถ้ายังเคลือบแคลงว่าประโยชน์ของท่านี้เด็ดแค่ไหน เอาเป็นว่าเราขอบอกสั้น ๆ ว่ามันดีกับใจมากมายเหลือเกิน…           เข้าใจว่าหลายคนกำลังสงสัยว่าท่าออกกำลังกายที่ยกขาขึ้นกำแพงจะช่วยฟิตเฟิร์มร่างกายส่วนไหนได้บ้าง โดยเฉพาะสาว ๆ ที่อยากลดต้นขา คงเริ่มคิดว่าถ้าเอาขาพาดกำแพง ก็น่าจะเกิดผลดีอะไรสักอย่างกับเราบ้างล่ะน่า ซึ่งถ้ามารู้ประโยชน์ของโยคะท่ายกขาขึ้นกำแพงแล้วละก็ การันตีว่าอ่านจบปุ๊บแล้วน่าจะอยากลองยกขาพาดกำแพงทันที !   วิธีฝึกโยคะท่ายกขาขึ้นกำแพง (Viparita Karani)           1. นอนหงาย ให้บั้นท้ายชิดผนัง ขาพาดขึ้นไปบนฝาผนัง ขาทั้ง 2 ข้างชิดกัน และชิดผนัง           2. วางมือหงายทั้งสองข้าง กางแขนออกเล็กน้อย หลังแนบพื้น           3. ค้างท่าไว้ประมาณ 5 นาที แล้วคลายท่า           ถ้ายังเห็นภาพไม่ชัด ลองดูวิธีฝึกตามคลิปด้านล่างนี้ก็ได้ค่ะ               เป็นท่าโยคะที่ทำไม่ยากเลยใช่ไหมคะ และคราวนี้มารู้ประโยชน์ของท่าโยคะยกขาขึ้นกำแพงกันบ้างดีกว่า   ประโยชน์ของท่ายกขาขึ้นกำแพง (Viparita Karani)  1. ช่วยให้ขาเล็กลง …

Read More »

รู้ไหมเอ่ย เล็บบอกโรค อะไรเราได้บ้าง?

รู้ไหมเอ่ย เล็บบอกโรค อะไรเราได้บ้าง? (สยามรัฐ)                       พูดไปใครจะเชื่อ . . . ว่าเล็บของคนเรา ที่เป็นเพียงเนื้อเยื่อส่วนหนึ่งของผิวหนังนี้จะสามารถบอกโรคได้ !!                       โดยทั่วไปเล็บเป็นส่วนที่งอกออกมาจากผิวหนังนั้น เป็นเซลล์ที่ตายแล้ว มีส่วนประกอบหลักเป็นสารประเภทโปรตีนที่ชื่อว่า เคราติน (Keratin) เล็บที่ปกตินั้นจะมีสีชมพูอ่อนๆ เสมอกัน เนื้อเล็บแข็งเรียบ ลื่น แต่บางครั้งเล็บอาจมีรูปร่างหรือสีผิดปกติได้ ซึ่งอาจเกิดจากความผิดปกติหรือโรคภัยบางอย่างที่เกิดขึ้นในร่างกาย ดังนี้                       เล็บขาวซีด อ่อน แบน และบุ๋มเหมือนช้อน : มักพบในคนที่เป็นโรคโลหิตจางซึ่งอาจมาจากการขาดธาตุเหล็ก              เล็บขาวเป็นแผ่นตรงกลาง : เป็นความผิดปกติที่พบในโรคตับ, เล็บเป็นหลุม ขรุขระ ไม่เรียบเกลี้ยงเกลา – พบในโรคผิวหนังที่เรยกว่าสะเก็ดเงิน หรือเรื้อนกวาง             เล็บหนากว้าง และโค้งมนตามลักษณะของปลายนิ้วที่โตขึ้นและมีสีออกม่วงคล้ำ : พบในผู้ป่วยโรคหัวใจ (ลิ้นหัวใจรั่ว) โรคตับ และโรคท้องเสียเรื้อรัง              เล็บเป็นดอกหรือจุดขาวๆ หรือเป็นเสี้ยวพระจันทร์ :  แสดงว่ามีปัญหาสุขภาพเจ็บป่วยหนัก หรือขาดสารอาหารบางอย่างที่ทำให้เซลสร้างเล็บได้ไม่สมบูรณ์              เล็บเหลือง : ถ้าเป็นบางเล็บบนนิ้วที่ถนัด อาจเป็นสารนิโคตินจากบุหรี่ที่มาเกาะเล็บที่ใช้คีบบุหรี่ …

Read More »